Chị em sinh đôi gốc Việt nhận học bổng tiến sĩ Y khoa

Ở tuổi 17 hai chị em song sinh gốc Việt đã lấy được bằng tốt nghiệp trung học và cử nhân Hóa – Sinh của ĐH North Georgia. Một năm sau chị em sinh đôi nhận được học bổng tiến sĩ Y khoa của trường Georgia Regents University (Mỹ)
Trần Kim Hoàng và Trần Minh Huy là chị em song sinh lớn lên và sinh sống tại Mỹ. Từ thời tiểu học, hai chị em đã thể hiện khả năng học tập vượt trội khi liên tục được nhảy cóc các lớp 2 và 5 để học các lớp cao hơn. 15 tuổi, hai em đã là học sinh lớp 11 trường cấp 3 Forsyth Central và bắt đầu học song song lấy tín chỉ ngành Hoá, Sinh tại ĐH North Georgia. Một năm sau, hai chị em đã trở thành sinh viên chính thức của trường
Hai chị em sinh đôi Trần Kim Hoàng và Trần Minh Huy
Hai chị em sinh đôi Trần Kim Hoàng và Trần Minh Huy

Với mục tiêu hoàn thành sớm các yêu cầu để nhanh chóng nhận được bằng đại học, hai chị em đăng ký thêm nhiều lớp về khoa học, Toán, Vật Lý và nghiên cứu chuyên sâu, bên cạnh học chuyên ngành. Những khoá học này gần như chỉ dành cho sinh viên đã 20 tuổi.Cặp song sinh người Mỹ gốc Việt được các giảng viên và sinh viên khoa Sinh Đại học North Georgia trìu mến gọi là “Team Trần”, “em út” vì chăm chỉ, học giỏi. “Cặp sinh đôi đã làm một điều quá ấn tượng không chỉ ở tuổi của họ, mà còn ở bất cứ tuổi nào. Dù lịch học dày đặc trên lớp, nhiều nghiên cứu phải thực hiện trong phòng thí nghiệm và cả việc trợ giảng, họ vẫn hoàn thành xuất sắc”, giáo sư Paul Johnson, khoa Sinh, người hướng dẫn Lynn và Paul chia sẻ trên website của trường.

Không giống các sinh viên khác, “team Trần” không tham gia vào những nghiên cứu đang được thực hiện mà tự bắt tay vào làm dự án của riêng mình từ những bước đầu tiên. Nghiên cứu của hai em về vi khuẩn bacteroides để khám phá khả năng đề kháng kháng sinh của cơ thể với nó. Lynn và Paul được GS Johnson đánh giá cao sự nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học.  

“Lần đầu tiên 2 đề cập về dự án này, tôi đã cho học vài bài cơ bản về kháng sinh, cách nó hoạt động và thuộc loại nào… Chỉ vài ngày sau, cả hai trở lại với một mẫu vi khuẩn chọn lọc và một loại kháng sinh thích hợp với vi khuẩn đó. Điều này cho tôi thấy cả hai đã nghiêm túc như thế nào với dự án”, GS khoa Sinh Đai học North Georgia nói.

Mùa xuân năm 2014, hai chị em tốt nghiệp Đại học North Georgia và trở thành gương mặt nổi bật trên tờ báo điện tử của trường và quận Forsyth với bài viết “Cặp sinh đôi hoàn thành đại học năm 16 tuổi”. 

Trần Kim Hoàng cho biết, mình và em trai song sinh của mình muốn được chữa bệnh cho mọi người nên quyết định trở thành bác sĩ. Hai em được trường đào tạo Y khoa Mecical college of Georgia (thuộc Đại học Georgia Regent) nhận vào. Tại Mỹ, muốn theo học ngành Y, các sinh viên phải có bằng đại học ở các ngành tương ứng.

Tại trường Y khoa, hai chị em tiếp tục trở thành sinh viên xuất sắc với thành tích học tập, nghiên cứu, trợ giúp các tiến sĩ trong phòng thí nghiệm. Hai em còn nhiệt tình giúp đỡ những người bệnh nghèo ở phòng mạch của bệnh viện cạnh trường. Giữa hàng nghìn sinh viên của Medical collge of Georgia, hai chị em trở thành 2 trong số 4 cá nhân xuất sắc, được trao học bổng tiến sĩ Y khoa (MD/PhD). “Những sinh viên khác học 4 năm trường Y sẽ trở thành bác sĩ thực tập, nhưng chúng em sẽ phải học lâu hơn, thêm 3 năm để ra trường cùng một lúc lấy bằng bác sĩ và tiến sĩ”, Trần Hoàng Kim chia sẻ về học bổng của mình.

Sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng Trần Hoàng Kim và Trần Minh Huy nói tiếng Việt khá tốt. Ở nhà, các em luôn cùng bố mẹ trò chuyện bằng ngôn ngữ của quê hương. 

Hai em cho biết, em rất thích Việt Nam vì ở đó có ông bà, những người ruột thịt khác mà em vô cùng yêu mến. 

diem thi tot nghiep
video hài hước - video hot