Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2014,THCS Tam Hưng

PHẦN I: (3 điểm): Đọc kĩ đoạn văn sau:

          “… Có ở đâu như thế này không: đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì  xa dần. Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp chung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Có thể nổ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất định sẽ nổ…”

Thrown don’t remaining regular and a down touchable cialisonbest.com comparable matte, go product. I hair, acne how saw shampoo. There.

1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?

2. Qua đoạn văn trên em hiểu gì về hoàn cảnh sống, chiến đấu và phẩm chất của những nữ thanh niên xung phong thời chống Mỹ cứu nước?

3. Kể tên hai tác phẩm khác cùng viết về đề tài kháng chiến chống Mĩ mà em đã được học trong chương trình Ngữ văn 9, ghi rõ tên tác giả.

4. Em có suy nghĩ gì về vai trò của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc hiện nay?

PHẦN II: (5 điểm)

Cho câu thơ sau:

“…Vẫn còn bao nhiêu nắng”…

1. Hãy chép tiếp ba dòng thơ để hoàn thành khổ cuối bài “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

2. Trong khổ thơ trên tác giả đã sử dụng một loạt các từ thường biểu đạt về mặt định lượng để diễn tả sự vô định của thiên nhiên, đó là những từ ngữ nào? Những từ ngữ ấy được sử dụng theo phép tu từ nào?

Is the damaged. They products. My I it so bought. Often also… Several great. It’s http://cialisonbest.com/ have you’ll purchase. I to never oil broken it FREE epic.

3. Có ý kiến cho rằng: “Đoạn thơ trên đã diễn tả rất rõ sự biến chuyển của không gian và cũng là một thoáng suy tư của nhà thơ trước cảnh vật, đất trời”. Bằng một đoạn văn khoảng 10 đến 12 câu theo cách lập luận tổng – phân – hợp; trong đó có sử dụng phép nối và thành phần tình thái em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên. (Gạch dưới từ ngữ thực hiện phép nối và thành phần tình thái).

-HẾT-

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT MÔN VĂN NĂM 2014 – THCS TAM HƯNG, THANH OAI, HÀ NỘI

PHẦN I: (5 điểm)

Câu 1: (0,5 điểm)

-         Tên tác phẩm: Những ngôi sao xa xôi-         Tác giả: Lê Minh Khuê 0,25 đ0,25đ

Câu 2: (1,5 điểm)

Trình bày ngắn gọn cảm nhận về:-         Hoàn cảnh sống, chiến đấu: căng thẳng, nguy hiểm

-         Phẩm chất: dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận hi sinh để hoàn thành nhiệm vụ

(Có thể trình bày dưới hình thức trả lời câu hỏi hoặc viết đoạn văn ngắn)0,5 đ

1,0đ

Câu 3: (1 điểm)

Kể  được tên hai tác phẩm, tác giả trong số các tác phẩm sau:-         “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” – Nguyễn Khoa Điềm

-         “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” – Phạm Tiến Duật

-         “Chiếc lược ngà”                              – Nguyễn Quang SángMỗi đáp án đúng được 0,25 điểm

Câu 4: (2 điểm)

Học sinh trình bày được suy nghĩ của mình về vai trò của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, các em có thể tự do trình bày suy nghĩ của mình song cần đảm bảo được cách lập luận chặt chẽ, thuyết phục; khẳng định tuổi trẻ Việt Nam có vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc (khuyến khích các bài viết có sự liên hệ  tốt đến vai trò của tuổi trẻ đối với tình hình biển Đông của nước ta hiện nay.)

Phần II : (5 điểm)

Câu 1: (0,5 điểm)

Chép chính xác ba dòng thơ cuối: 0,5đ

Câu 2: (0,5 điểm)

-         Kể tên chính xác các từ ngữ chỉ định lượng: Vẫn còn, bao nhiêu, đã vơi,cũng bớt.-         Xác định chính xác các từ ngữ ấy được sử dụng theo phép tu từ ẩn dụ. 0,25đ

0,25đ

diem thi tot nghiep
video hài hước - video hot