Sẵn sàng tuyển sinh lớp 10

Bắt đầu từ ngày 8-6-2016 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Năm nay, toàn TP có hơn 81.000 học sinh sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào THPT này. Tổng chỉ tiêu vào các trường công lập là hơn 50.000. Tỷ lệ chỉ tiêu các trường công lập vào khoảng 60%. Trước thời điểm kỷ thi diễn ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành kế hoạch số 99/KH-UBND về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 thành phố Hà Nội năm học 2016-2017.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện toàn bộ kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017.

Triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND TP và hướng dẫn cụ thể công tác tuyển sinh ở các cấp học cho các Phòng GD&ĐT, các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải hoàn thiện tốt các điều kiện để đảm bảo kỳ thi vào THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Lịch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông sẽ diễn ra trong ngày: 8-6-2016, ngày 9 và 10-6 sẽ tiến hành thi các môn chuyên.

UBND TP yêu cầu các trường THCS dạy học đúng kế hoạch năm học, hoành thành đúng thời gian, đảm bảo tính khách quan và chuẩn mực trong đánh giá, xếp loại thí sinh. Ghi đầy đủ, chính xác các kết quả vào sổ gọi tên, ghi điểm, học bạ.

Các trường THCS phải thông báo đầy đủ, kịp thời bằng nhiều hình thức cho tất cả học sinh, thí sinh tự do để mọi thí sinh có nguyện vọng và đủ điều kiện đều được dự thi.

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vcụ cho Ban ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Đối với các trường đặt địa điểm thi và chấm thi phải tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến dự thi, chuẩn phương án ăn và nghỉ trưa cho các thành viên Ban coi thi trong những ngày thi.

Với lực lượng giáo viên coi thi, trong thời gian tổ chức kỳ thi, các đơn vị tuyệt đối không bố trí cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ hè hoặc tham quan tập thể. Tổ chức tốt công tác ra đề thi, in sao đề thi, coi và chấm thi, phúc khảo cũng như các hoạt động khác về thi.

UBND TP cũng yêu cầu, phối hợp với các cơ sở, ngành liên quan giải quyết các vấn đề phát sinh và đề xuất báo cáo UBND TP xin chủ trương giải quyết khi cần.

Về thi lớp 10 THPT, đảm bảo có điện lưới và có phương án đề phòng cung ứng điện cho Ban in sao đề thi, coi, chấm thi, chống ùn tắc giao thông, chống ngập lụt cục bộ, phải có tường rào bao quanh và có phương án đề phòng thiên tai bất thường.

Năm học này, Hà Nội vẫn dùng phương thức thi tuyển kết hợp xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập, lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Đơn xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm cộng thêm.

Mặc dù số học sinh thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nay giảm khoảng hơn 4.000 em so với năm học trước, nhưng kỳ thi này vẫn được đánh giá là khá căng thẳng do tỷ lệ vào trường công lập ít đi. Trong hơn 81.000 học sinh Thủ đô sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, khoảng 67.500 em sẽ vào hệ THPT (trường công lập tuyển 53.000 học sinh, trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh). Số lượng dự kiến vào các Trung tâm giáo dục thường xuyên hơn 8.100; vào trường trung cấp chuyên nghiệp khoảng 5.800.

Tại một số trường, tỷ lệ chọi vẫn ở mức cao nếu tính vào số nguyện vọng dự tuyển và chỉ tiêu trường được phân bổ. Các trường có số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất là THPT Trung Văn với 1.180 em trong khi chỉ tiêu là 400. Tiếp đến là THPT Yên Hòa với 1.245/480 và xếp thứ ba là THPT Trương Định với 1.394/600.Trường có số học sinh đăng ký nguyện vọng 2 nhiều nhất là THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân) với hơn 3.300. Tiếp đến là THPT Thạch Bàn (Long Biên) có 2.175 và THPT Bắc Lương Sơn (Thạch Thất) với 2.161 nguyện vọng.

diem thi tot nghiep
video hài hước - video hot