Số lượng thi tuyển vào lớp 10 tăng so với năm ngoái

Ông Phạm Văn Đại cho biết năm nay số lượng thi tuyển vào lớp 10 có tăng so với năm ngoài 10.000 em. Theo đó Sở có kế hoạch phân bổ 60% học sinh vào trường công lập và 40% vào trường ngoài công lập, sở dĩ có sự phân bổ như vậy là do số lượng trường THPT không tăng

Ngày 10/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chính thức thông báo thời gian tổ chức thi tuyển sinh chung vào lớp 10 tại hội nghị hướng dẫn công tác tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2015-2016. Năm nay hình thức thi không thay đổi so với năm ngoái, vẫn làm bài tự luận ở hai môn Toán và Ngữ văn

Các trường công lập vẫn được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, gồm 12 khu vuệc, riêng các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố. Theo đó cá trường ngoài công lập và các trung tâm GDTX được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển 

so-luong-thi-tuyen-vao-lop-10-tang-so-voi-2014

Với các trường không chuyên thì phương thức tuyển sinh là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Theo đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2) của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 11/6.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Tây Sơn), xếp theo thứ tự ưu tiên NV1 và NV2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ trường hợp: một trong hai nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của THPT Chu Văn An và THPT Tây Sơn hoặc học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, Nhật tại THPT có dạy các ngôn ngữ trên.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2, phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2.

Đối với các trường THPT chuyên và trường có lớp 10 chuyên, phương thức tuyển sinh là 2 vòng sơ tuyển (với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển) và thi tuyển (với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1). Theo đó, trường sẽ căn cứ vào kết quả dự thi học sinh giỏi, tài năng ở các cấp của học sinh, kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THPT, kết quả tốt nghiệp THCS để tính điểm sơ tuyển và chọn học sinh vào vòng 2. Ở vòng thi tuyển, các học sinh sẽ tham gia thi: các môn không chuyên gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Toán, Ngữ văn thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên) và môn chuyên theo đăng ký.

Học sinh được chọn tối đa hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển. Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn một môn chuyên để dự thi. Nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại 2 trường thì phải ghi rõ trường NV1, NV2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2.

Các trường THPT năng khiếu, thể dục thể thao Hà Nội được tuyển sinh trên toàn quốc, với học sinh trong độ tuổi 15-17. Học sinh sẽ tham gia thi tuyển năng khiếu theo chuyên môn phù hợp và xét tuyển văn hóa.

Cũng trong Hội nghị, Sở Giáo dục Hà Nội ra thông báo tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1. Các trường này vẫn tuyển sinh theo tuyến. Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại nhấn mạnh, các trường, phòng giáo dục cần điều tra số lượng học sinh dự kiến vào trường để xây dựng kế hoạch tuyển sinh phù hợp. “Một số phường mọc lên nhiều chung cư làm tăng dân số. Các trường theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế để thay đổi lại quy mô, tuyến tuyển sinh sao cho không quá tải”, ông Đại nói.

diem thi tot nghiep
video hài hước - video hot